๑ . โรคหืด อหิวาตกโรค ปวดกระดูก ปวดหลัง
ตำรับยา
เอาตะไคร้ล้างให้สะอาด ใช้ส่วนต้น ใบกับรากไม่ใช้ ให้หั่นตากแดดให้สนิทแล้วนำมาคั่วให้เหลืองหอม เก็บไว้ชง หรือต้มกินต่างน้ำเหมือนน้ำชา
สรรพคุณ
มีสรรพคุณทางยาเช่นบำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ ทำให้เจริญอาหาร แก้โรคหืด แก้อหิวาตกโรค บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี ต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาเจียน ใช้ต้นสดโขลกค้นเอาน้ำแก้อาการเมาช่วยให้สร่างเร็วขึ้น ส่วนหัวตะไคร้ยังสามารถแก้โรคเกลื้อนได้
นอกจากนี้ยังแก้ปวดกระดูกปวดหลัง ปวดแข้งปวดขา ป้องกันฟันผุ หน้ามืดเป็นลม ป้องกันโรคไต เบาหวาน คอเรสเตอรอล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น