๑๒. ร้อนใน อาเจียน
ตำรับยา
วิธีทำ ใบตำลึงต้มกินหายอีขนานให้เอายอกกะทกรกและยอดตำลึงต้มกิน หรือคั้นเอาน้ำกิน
รายละเอียดเพิ่มเติม
ตำลึงหรือใบตำลึง
ทุกคนคงรู้จักดีอยู่แล้ว เพราะหากสังเกตดีๆ จะเห็นลำต้นขึ้นอยู่ทุกหัวระแหง ลำต้นของตำลึงเป็นเถาไม้เลื้อย เนื้อแข็ง ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว มีลักษณะเป็น ๓ แฉก หรือ ๕ แฉก กว้างและยาวประมาณ ๔ – ๘ เซนติเมตร โคนใบมี
ลักษณะเป็นรูปหัวใจ มีมือเกาะยื่นออกมาจากที่ข้อ ดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือดอกคู่ มีลักษณะเป็นรูประฆัง กลีบดอกสีขาวแยกเพศอยู่คนละต้น ดอกออกตรงที่ซอกใบ ลักษณะของผลเป็นวงรีทรงยาวสีเขียวอ่อน เมื่อยามแก่จัดจะเป็นสีแดง
สรรพคุณ
ใบ ใช้ในการแก้ตัวร้อน ตาแดง ตาเจ็บ
เถา นำน้ำต้มจากเถาตำลึงมาหยอดตาแก้ตาแดง ตาฟาง
ดอกตำลึง ช่วยทำให้หายจากอาการคันได้
ราก ใช้แก้อาการอาเจียน ตาฝ้า
น้ำยางจากต้นและใบ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
กะทกรก
ลักษณะตามลำต้นมีหนามห่างๆ ใบรูปไข่หรอรีๆ ดอกเล็กสีขาวอยู่เป็นกระจุกที่ง่ามใบ ผลกลมหรือรีขนาดเท่าเม็ดบัวเขื่องๆกะทกรกที่รู้จักมี 2 ชนิด คือชนิดที่เป็นพรรณไม้เถา เนื้อไม้แข็งและอีกชนิดเป็นพรรณไม้เถาเล็ก เลื้อยตามพื้น ที่เรียกว่าเงาะป่า
แต่กระทกรกที่ใช้ทำยาจะใช้เฉพาะไม้เถาเนื้อไม้แข็งเท่านั้น กะทกรกเป็นสมุนไพรที่รู้จักกันทั่วไปมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นกันมากมาย อย่างเช่น กะทกรก (ทั่วไป) กะทอกม้า (ราชบุรี) ชักกะทอก (ประจวบคีรีขันธ์) ควายเสือก (โคราช) กะเดาะ (สงขลา) ผักรูด (สุราษฎร์ธานี) กาเด๊าะ อาจิง (มลายู-นราธิวาส)
สรรพคุณ
เปลือก นำมาต้มรมแผลที่เน่าเปื่อย ทำให้แผลแห้ง
เมล็ด ทาท้องเด็ก แก้ท้องอืด ทำให้ผายลม วิธีใช้โดยการตำเมล็ดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำสัปรดลนควันให้อุ่น แล้วใช้ทาท้องเด็กทารก ต้มน้ำดื่ม แก้ไข้แก้กามโรค
ใบ นำมาต้มให้ละเอียดคั้นเอาน้ำดื่มเป็นยาเบื่อ ขับพยาธิ หรือ ตำให้ละเอียด เอากากสุมศีรษะแก้ปวดศีรษะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น