วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

๔ . เสียงแหบแห้ง

.   เสียงแหบแห้ง

  ตำรับยา

  วิธีทำ  ให้นำกระเทียมและพริกไทย  มาโขลกให้ละเอียด  จากนั้นให้ละลายด้วยน้าผึ้งแล้วเอามาดื่ม

  รายละเอียดเพิ่มเติม

  กระเทียม

   เป็นพืชล้มลุก  ที่มีหัวอยู่ใต้ดิน  แต่ละหัวประกอบด้วยกลีบเรียงซ้อนกันประมาณ   - ๑๕  กลีบ  บางพันธ์จะมีเพียงกลีบเดียว  เรียกว่า  กระเทียมโทน  แต่ละกลีบนั้นจะมีกาบเป็นเยื่อบางๆเป็นสีขาวอมชมพูหุ้มอยู่โดยรอบ

   กระเทียมมีรากไม่ยาวนัก  ใบมีลักษณะยาวแบน  ปลายใบแหลมแคบ  โคนมีใบหุ้มซ้อนกัน  ดอกออกเป็นช่อมีสีขาวติดเป้นกระจุกที่ปลายก้านช่อ  กระเทียมมีกลิ่นหอมฉุน  รสชาติเผ็ดร้อน

  สรรพคุณ

  การกินกระเทียมทั้งสดหรือแห้งเป็นประจำ  สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน  และกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน  ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด  ความดันโลหิตสูง และปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด  รักษาดรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้  และนอกจากนี้ยังสามารถป้องกันหวัด  วัณโรค  คอตีบ  ปอดบวม  ไทฟอยด์  มาลาเรีย  คออักเสบ  และอหิวาตกโรคได้

  วิธีการใช้กระเทียมเพื่อรักษาโรคต่างๆ คือ

   ๑. ใช้ขับเหงื่อ  ขับปัสสาวะ  และขับเสมหะ  โดยใช้กระเทียมสดครึ่งกิโล  ทุบพอแตกแช่น้ำหวานหรือน้ำผึ้ง   ถ้วย  ประมาณ   สัปดาห์  รับประทานครั้งละครึ่งช้อนโต๊ะ  วันละ   ครั้ง

  ๒. ใช้ขับลมในกระเพาะอาหาร  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ  โดยใช้กระเทียมสด   กลีบ  บดให้ละเอียด  ผสมกับน้ำส้มสายชู   ช้อนโต๊ะ  เติมน้ำตาลและเกลือเล้กน้อย  กรองเอาแต่น้ำ  ดื่มวันละ   ครั้ง  หลังรับประทานอาหาร

  ๓.  ใช้รักษาแผลสด  แผลเป็นหนอง  โดยใช้กระเทียมสดปอกเปลือก  นำมาทุบหรือฝานทา  ในบริเวณที่เป็นแผล

  ๔.  ใช้รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา  เช่นกลากเกลื้อนน้ำกัดเท้า  โดยใช้น้ำจากกระเทียมสดมาทาบริเวณที่เป็น

  ๕.  ลดอาการปวดฟันจากฟันผุ  โดยการใช้กระเทียมสดบดให้ละเอียด  อุดฟันที่ผุ

  ๖.  รักษาอาการปวดหู  หูอื้อ  หูตึง  โดยใช้น้ำกระเทียมหยอดหูประมาณ   หยด  วันละ   ครั้ง

     พริกไทย

     เป็นพืชมีผลเป็นพวงเม็ดขนาดเล็ก  และเป็นเครื่องเทศที่ให้รสเผ็ดร้อน  สามารถนำมาทำพริกไทยแห้งเป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหารซึ่งถ้าทำแห้งทั้งเปลือกจะได้พริกไทยดำเนื่องจากผงของเปลือกมีสีดำปนอยู่  ส่วนพริกไทยขาว  ได้จากการลอกเปลือกทำเป็นผง

      พริกไทยเป็นต้นไม้ประเภทไม้เลื้อย  มีความสุงประมาณ   เมตร  ลักษณะของลำต้นเป็นข้อๆ  เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืน  ระบบรากของต้นพริกจะเกิดบริเวณข้อของลำต้นเป็นรากเล็กๆ  จะเ)นรากที่ช่วยยึดเกาะ  และมีรากที่อยู่ในดิน ขนาดประมาณ   ราก  แต่ละรากจะมีรากฝอย  ลักษณะใบจะมีสีเขียวสด  ใบใหญ่คล้ายใบโพธิ์  ดอกของพริกไทยจะมีขนาดเล็ก  จะออกช่อตามข้อเป็นพวง  เมล็ดจะมีลักษณะกลมติดกันเป็นพวง

    สรรพคุณ

    ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น  ระงับอาเจียน  ผ่อนคลาย  อาการไม่สบายจากอาหารเป็นพิษ  จากอาหารทะเลและเนื้อสัตว์

  ใบ  แก้ลมจุกเสียด  แน่น  ท้องอืด

  เมล็ด  ผลที่ยังไม่สุกจะนำมาทำเครื่องเทศแต่งกลิ่นอาหารผลแก่  ๑๕ ๒๐  เมล็ด  บดเป้นผงชงน้ำกินให้หมด   ครั้ง  ช่วยในการขับลมขับเสมหะ  ขับเหงื่อ  ขับปัสสาวะ  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ  บำรุงธาตุ  และแก้อาการอาหารไม่ย่อย

  ดอก  แก้ตาแดง

     น้ำผึ้ง

 คือน้ำหวานที่ผึ้งเก็บมาจากต่อมน้ำหวานของดอกไม้โดยผึ้งจะกลืนน้ำหวานลงสู่กระเพาะน้ำหวาน  ซึ่งมีเอนไซม์ช่วยย่อยน้ำหวาน  แล้วนำมาเก็บไว้ในหลอดรวงผึ้ง  จากนั้นน้ำผึ้งจะค่อยๆบ่มตัวเองดดยการละเหยน้ำออกไปจนน้ำผึ้งมีปริมาณน้ำตามที่เข้มข้นขึ้นจนได้ระดับที่เหมาะแก่การเก็บรักษา  ผึ้งงานก้จะปิดฝาหลอดรวง  เราเรียกน้ำผึ้งนี้ว่าง  น้ำผึ้งสุก  เป็นน้ำผึ้งที่ได้มาตรฐาน  คือมีน้ำอยู่ไม่เกิน  ๒๐ ๒๑  เปอร์เซ็นต์

     สรรพคุณ

      - ลดอาการอักเสบ  หากมีบาดแผล  หรือแผลถลอกให้ล้างด้วยน้ำเบกกิ้งโซดา  หรืออบเชย  ชาเสจ  ชาใบผักชีที่เย็นแล้ว  ซึ่งมีสรรพคุณค่าเชื้อทั้งสิ้น  อาจใช้ชาดำธรรมดา  น้ำมันหอม  และน้ำมันกระเทียมช่วยล้างด้วยเพื่อห้ามเลือด  จากนั้นทาน้ำผึ้งสะอาดบนแผล  น้ำผึ้งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อทำให้แผลหายเร็วขึ้น

     - รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา  ใช้ผงขมิ้นผสมน้ำผึ้งทาบริเวณกลากเกลื้อน  วันละ   ครั้ง

    - ต้านข้ออักเสบ  ผสมน้ำส้มแอปเปิ้ลไซเดอร์   ช้อนชา  ลงในน้ำร้อน  เติมน้ำผึ้ง   ช้อนชา  ชงดื่มวันละ   ครั้ง

    - แก้อาการท้องผูก  กินกล้วยน้ำหว้าสุกจิ้มน้ำผึ้งหรือมันต้มสุกจิ้มน้ำผึ้ง  ช่วยลดอการท้องผูกได้

    - แก้นอนไม่หลับ  น้ำผึ้งเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ  ชงน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นหรือชาดอกไม้  อย่างเช่นชาดอกคาโมมายล์  โดยดื่มก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบายขึ้น

    - บำรุงเลือด  เทน้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะใส่แก้ว  บีบน้ำมะนาว   ซีก  ใส่เกลือนิดหน่อยเติมน้ำร้อน  ดื่มเป็นยาบำรุงเลือด

    - บรรเทาอาการไอ  บีบมะนาวฝานสดๆ  หนึ่งเสี้ยวเข้าปากให้ลงลำคอ  และจิบน้ำผึ้งแท้   ช้อนโต๊ะ  อมไว้  หายใจดีมาก

  วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้

     ปัจจุบันผู้ผลิตบางรายมักใส่สารแปลกปลอมลงในน้ำผึ้ง  การตรวจจับด้วยเทคนิคต่างๆจึงยาก  นอกจากตรวจสอบในห้องปฏิบัติการเท่านั้น  ซึ่งมีราคาแพงและค่อนข้างยุ่งยาก  วิธีที่ดีที่สุดคือซื้อจากผู้ขายที่เชื่อใจได้  หรืออาจใช้มองดูด้วยตาโดยสังเกตได้ดังนี้

       ๑.  มีความข้นและหนืดพอสมควรซึ่งแสดงว่าในน้ำผึ้งนั้นมีน้ำน้อย  และมีคุณภาพ  เป็นน้ำผึ้งแท้

       ๒.  มีสีตามธรรมชาติ  ตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปถึงจนสีน้ำตาลใสไม่ขุ่นทึบ

       ๓.  มีกลิ่นหอมของน้ำผึ้งตามกลิ่นหอมตามชนิดของดอกไม้นั้นๆ  เช่นน้ำผึ้งจากดอกลำไย  น้ำผึ้งจากดอกลิ้นจี่

       ๔.  ปราศจากกากไขผึ้ง  หรือเศษตัวผึ้งปะปนอยู่ด้วย  รวมทั้งวัตถุแขวนลอยต่างๆ

       ๕.  ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว  ไม่มีฟอง

      ๖.  ไม่มีการใส่สารปรุงแต่งสี  กลิ่น  รสใดๆ  ลงในน้ำผึ้ง

       ๗.  การหยดน้ำผึ้งใส่กระดาษไขของแท้ต้องไม่ซึม

       ๘.  ทดสอบหยดน้ำผึ้งลงในแก้วน้ำชาสังเกตการละลายถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้  เมื่อคนให้เข้ากันจะไม่ละลายในทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น